Máy đo 2D là gì?

11:55 21/08/2018

1. Máy đo 2D là gì?

Máy đo 2D là một loại máy móc giúp đo lường hoặc kiểm tra kích thước của sản phẩm, máy có nhiều tên gọi như: Máy đo VMM, Máy đo kích thước bằng hình ảnh, Máy đo lường hình ảnh, Máy đo hình ảnh, Máy đo lường quang học... Máy đo 2D dựa trên công nghệ xác định bằng thước quang, một camera với độ phân giải cao và một phần mềm chuyên dụng theo từng hãng phát triển riêng để xử lí hình ảnh thu được từ đó có thể đo lường các tham số kích thước yêu cầu của sản phẩm.

Trên máy đo 2D có một bàn dịch chuyên theo 2 trục X,Y để di chuyển sản phẩm cần đo, thước quang gắn trên bàn dịch chuyển sẽ đưa ra các thông số tọa độ di trên theo các trục, Camera có tay quay điều chỉnh độ cao để lấy nét ảnh sản phẩm, phục vụ cho việc đo lường chính xác nhất có thể.

2. Sơ lược về các bộ phận chính:

- Bàn dịch chuyển trục X,Y:

Máy đo 2D dịch chuyển nhẹ nhàng 2 trục X,Y bằng tay quay thông các vít me hoặc bằng bộ dịch chuyển Joystick, tùy thuộc vào đời máy(model). Bàn dịch chuyển này có gắn thước quang để xác định chính xác tọa độ và truyền về máy tính để phần mềm xử lí.

- Camera:

Camera của máy đo 2D là camera công nghiệp có độ phân giải cao, hình ảnh mẫu vật cần đo sẽ đi qua camera và được phóng đại lên từ vài lần đến vài trăm lần tùy kích thước sản phẩm cần đo, sau đó hình ảnh được truyền về máy tính để phần mềm xử lí.

- Phần mềm xử lí hình ảnh

Mỗi hãng sản xuất đề phát triển riêng từng phần mềm theo đặc trưng riêng từng hãng và từng model, phần mềm sẽ được cài đặt trên máy tính, tín hiệu từ thước quang và camera sẽ truyền về máy tính và hiển thị trên phần mềm này để xử lí. Trên phần mếm sẽ có sẵn các công cụ đo lường trực quan theo dạng cửa sổ với icon dễ nhìn và phán đoán để đo loại kích thước cần đo( khoảng cách 2 điểm, khoảng cách giữa tâm 2 đường tròn, góc...vv..), nhờ sử dụng cộng nghệ xử lí hình ảnh tiên tiến nên thao tác đo lường rất đơn giản, người sử dụng chỉ cần phóng to, bắt điểm, hoặc quét đường bao biên là phần mềm tự nhận biết được đường biên đó.

3. Ưu điểm của máy đo 2D 

Máy đo 2D đạt được độ chính xác cao cỡ micro mét( 0.001mm) đáp ứng được gần như toàn bộ các yêu cầu đo lường hiện tại, Máy đo 2D có thể trở thành máy đo 2.5D - máy đo 3 chiều( đo thêm chiều cao) nếu tích hợp thêm đầu dò chạm với giá thành tiết kiệm hơn rất nhiều, thao tác vận hành đơn giản, nhanh, không yêu cầu việc gá đặt sản phẩm phức tạp và nhân viện vận hành có trình độ cao như máy CMM.

Máy được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn ít chịu ảnh hưởng bên ngoài do thân được kết hợp bằng hợp kim nhôm và granite nguyên khối. 

Camera độ phân dải, phóng đại cao và kết hợp với phần mềm đo lường xử lí ảnh giúp người sử dụng dễ dàng đo được các vật có kích thước bé hơn 1mm.

Đặc biệt với dòng máy đo 2D tự động ( Automatically Video Measuring Machine) thì hiệu suất đo lường có thể gấp từ 5 đến 20 lần so với dòng máy đo 2D thủ công ( Manual Video Measuring Machine) tùy vào mức độ phức tạp của sản phẩm cần đo, nếu phải kiểm tra sản phẩm nhiều thì đây là một giải pháp tối ưu cho bài toán đầu tư và tiến độ.

Hiện tại thì máy đo 2D đang dần thay thế máy chiếu biên dạng do những ưu điểm vượt trội của nó, tất cả các phép đo mà máy chiếu biên dạng làm được thì máy đo 2D cũng làm được thậm chí làm nhanh hơn và nhiều hơn, máy chiếu biên dạng chỉ thực hiện được một vài phép đo đơn giản như: khoảng cách, góc, đường kính, còn đối với những mẫu sản phẩm cần đo có độ phức tạp cao, không có lỗ thông ánh sáng thì không làm được. Nhờ ứng dụng công nghệ xử lí ảnh hiện đại mà máy đo 2D có thể đo các loại kích thước như: Điểm, đường tròn, đường thẳng, góc, đường S line, đường vuông góc, tiếp tuyến, song song.... Các kích thước phức tạp như góc giữa 2 tiếp tuyến, khoảng cách giữa điểm và đường, đường phân giác...trên mọi loại sản phẩm cho dù phức tạp hoặc không có lỗ thông.

4. Ứng dụng của máy đo 2D

Máy đo 2D được sử dụng rộng dãi trong các phòng thí nghiệm, phòng QC, KCS trong các nhà máy để kiểm tra kích thước sản phẩm phẩm trong các nhà máy sản xuất các chi tiết cơ khí, điện tử, chi tiết nhựa, chân linh kiện, phụ kiện máy móc, các loại đồ gá chính xác cao, phần cứng, bo mạch điện tử.

Các dòng máy đo 2D của hãng Carmar với xuất xứ: Đài loan, các bạn có thể tham khảo thêm:

http://carmar-tech.com.vn/may-do-kich-thuoc-bang-hinh-anh-pc33024.html

Nếu bạn có thắc mắc gì về máy đo 2D vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây, rất hân hạnh được phục vụ quý khách:

Thong ke